Mơ sống gần thiên nhiên, gia đình 9x về quê làm vườn nhưng không bỏ phố

Muốn một cuộc sống bình yên gần gũi với thiên nhiên, nhưng vẫn lo gánh nặng tài chính, gia đình 9x lựa chọn phương án "không bỏ phố, nhưng vẫn về quê làm vườn" để thực hiện cho bằng được ước mơ sống gần thiên nhiên.

Ngày càng nhiều người muốn bỏ phố về quê làm vườn và thực hiện ước mơ sống gần thiên nhiên

Ngày nay, cuộc sống ở thành phố quá náo nhiệt, xô bồ, quá nhiều áp lực, nhiều việc phải làm, đất thì chật, người thì đông. Chính vì thế câu chuyện bỏ phố về quê tận hưởng cuộc sống trong mơ, tự trồng trọt chăn nuôi vừa nâng cao sức khỏe lại có nhiều thời gian để khám phá thế giới xung quanh nghe có vẻ thật mơ mộng, đáng sống. Nhưng đối với nhiều người, đó mới chỉ dừng lại ở ước mơ vì thật sự "bỏ phố về quê" là điều không hề dễ dàng.

Bỏ phố về quê: Chuyện không hề dễ dàng, không phải muốn là được

Gia đình anh Lưu Thái Anh (27 tuổi) đã sở hữu một mảnh vườn đất rộng 10.000m2 ở ở xã Đông Thanh, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng được 3 năm. Mảnh vườn cách Đà Lạt, nơi gia đình sinh sống chủ yếu 33km, nên rất thuận tiện để di chuyển thường xuyên.

Gia đình anh Thái Anh vẫn sinh sống ở Đà Lạt và vài ngày về vườn 1 lần. Tài chính của gia đình anh vẫn chủ yếu từ nguồn thu kinh doanh dịch vụ nhà hàng, homestay ở thành phố Đà Lạt. Các thành viên trong gia đình ăn luân phiên về vườn để cùng nhau xây dựng và chăm sóc vườn trong hai năm qua.

Từ một mảnh đất trống, toàn sỏi đá, gia đình anh Thái Anh đã đầu tư gần 2 tỷ đồng cùng rất nhiều công sức và tâm huyết để có một vườn cây xanh tốt, sum sê như hiện nay.

Sau 3 năm "về quê trồng vườn", anh Thái Anh chia sẻ: "Muốn bỏ phố về quê làm vườn, thỏa mãn ước mơ sống gần thiên nhiên thì bạn phải thật sự rất đam mê và có tài chính ổn định. Ngoài chịu khó, chịu vất vả, bạn còn cần phải chịu đầu tư. Vì một khu vườn cần rất nhiều công chăm sóc, chứ không đơn giản là cứ trồng cây là có vườn".

Quyết tâm xây dựng một mảnh vườn nhỏ để gia đình có khoảng thời gian sống với thiên nhiên nhưng, các thành viên trong gia đình anh Thái Anh cũng gặp không ít khó và khổ, không ít lần đã nản lòng. Những người quen làm việc trong văn phòng điều hòa mát rượi sẽ không dễ đối mặt với những buổi làm vườn giữa trời nắng, mướt mồ hôi, hay nhưng ngày mưa trôi hết đất rừng… Đôi bàn tay nứt nẻ, chai sạn vì cuốc đất, trồng cây…

Chưa kể sâu bệnh, thiên tai khiến cho mảnh vườn bạn đổ biết bao tâm huyết có khi lại "sôi hỏng bỏng không".

Cần tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện giấc mơ sống gần thiên nhiên

Xu hướng bỏ phố về quên hiện nay được nhiều người ưa chuộng, mơ ước. Nếu đơn giản là tìm về vùng quê yên bình đề tìm sự bình yên, kết nối và thực hiện giấc mơ sống gần thiên nhiên  thì quả thật là một xu hướng tốt. Tuy nhiên, cuộc sống ở một vùng quê cũng không hề đơn giản hơn. Bạn cần xác định rõ nhu cầu, khả năng tài chính của bản thân. Bởi bỏ phố về quê thì làm gì để có tài chính, trang trải cuộc sống là một câu hỏi lớn".

Bỏ phố về quê, bạn cần xác định công việc chính để trang trải cuộc sống là gì. Hầu hết những người mang giấc mơ sống gần thiên nhiên thường hay mơ mộng "nuôi cá và trồng thêm rau", tự cung tự cấp cho cuộc sống. Nhưng thực tế phũ phàng hơn nhiều. Việc làm vườn sẽ không thể đủ để bạn trang trải chi phí cuộc sống. Điều kiện để tiếp cận các công việc văn phòng, công nghệ ở vùng quê cũng rất khó khăn. Khi bạn bắt đầu nhàm chán với các công việc chăn nuôi, vườn tược mà chỉ muốn hưởng thụ không khí trong lành cũng như cảm giác yên bình ở làng quê thì khó có thể sống như mơ mộng vì thiếu "cơm áo".

Gia đình anh Thái Anh muốn tìm về vùng quê yên bình để có khoảng thời gian thư giãn giữa thiên nhiên sau những xô bồ của cuộc sống, tận hưởng cảm giác làm người nông dân thực thụ, có môi trường sống trong lành cho các con phát triển. Tuy nhiên, gánh nặng tài chính là một vấn đề rất lớn. Vì thế, gia đình anh vẫn chưa bỏ phố hoàn toàn để về quê được. Bất cứ cuộc sống nào cũng có hai mặt, bên cạnh những điều màu hồng được chia sẻ thì cuộc sống ở chốn "an yên" cũng có lắm góc khuất mà nếu không lường trước. Nếu không tính toán kỹ lưỡng, rất có thể giấc mơ sống gần thiên nhiên của bạn sẽ bị vỡ mộng. Vậy nên, bạn cần suy nghĩ thật cẩn thận trước khi quyết định sống lâu dài tại các vùng quê.

(Lưu Ly - Trí Thức Trẻ)