Có nên bỏ phố về quê?

Có nên bỏ phố về quê? Đây là câu hỏi hiện đang được rất nhiều người đặt ra nhưng không phải ai cũng tìm được câu trả lời hợp lý. Bỏ phố về quê đang trở thành trào lưu phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam thời gian gần đây. Việc rời thành phố về quê mang đến những cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho những ai chọn lối sống khác số đông. Chuẩn bị tài chính, kế hoạch trở về quê sinh sống và lập nghiệp là điều quan trọng bạn cần thực hiện trước khi quyết định rời xa chốn thị thành.

Bỏ phố về quê là gì? Thế nào là bỏ phố về quê?

Thời gian trước đây, người ta thường định nghĩa rất đơn giản về việc bỏ phố về quê. Đó chỉ đơn thuần là việc từ bỏ cuộc sống nơi đô thị để trở về thôn quê, sống một cuộc đời thanh nhàn, vui thú với đồng ruộng, vườn rau, con cháu… Tuy nhiên, hiện nay khái niệm này đã có ít nhiều thay đổi. Bỏ phố về quê đã trở thành một vấn đề lớn cần được người ta cân nhắc về nhiều mặt trước khi quyết định. Nó thực sự đã trở thành một hành trình, một cuộc chiến đấu gay go và là lựa chọn không dành cho tất cả mọi người.

Vì sao ngày càng nhiều bạn trẻ rời bỏ thành phố về nông thôn?

Thành phố có thể là một nơi phát triển và nhộn nhịp với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và với một số người nó là nơi lý tưởng cho việc gầy dựng sự nghiệp. Tuy nhiên, nếu như trước đây, người người nhà nhà tập trung về các thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội việc làm thì ngày nay nhiều người đang rời thành phố trở về nông thôn.

Vì sao lựa chọn rời thành phố về quê nhà ngày càng thu hút nhiều người? Xu hướng này có thể được giải thích bởi những lý do sau:

- Áp lực tinh thần trong cuộc sống đô thị: Không gian đô thị chật chội, môi trường làm việc căng thẳng khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt. Công việc hàng ngày với deadline và KPI khiến nhiều người căng thẳng về tinh thần. Áp lực cạnh tranh khốc liệt khiến nhiều người muốn rời xa thành phố về quê, tìm kiếm những không gian yên tĩnh, thư thái và tĩnh dưỡng để cho tâm bình an.
- Thế giới phẳng: Internet ngày càng phát triển, kết nối phố thị và miền quê. Kinh tế nông thôn cũng có nhiều đổi mới, cơ hội việc làm được mở rộng, giúp thanh niên tìm được chí hướng, làm giàu bằng khởi nghiệp nông nghiệp và làm đẹp cho quê hương.
- Ảnh hưởng của mạng xã hội: Nhiều người trở về quê sinh sống, làm việc và chia sẻ cuộc sống bình yên, hạnh phúc trên mạng xã hội. Những hình ảnh về cảnh đời thường nơi thôn quê đã lan tỏa, vô tình chạm đến ước muốn của nhiều người. Điều này làm tăng thêm ý muốn trải nghiệm của nhiều bạn trẻ và tạo nên một trào lưu mới.

Rủi ro và cơ hội khi bỏ phố về quê

Nhiều người chọn cho mình một ngã rẽ mới, một hướng đi mới, bỏ phố về quê mưu sinh, tìm kiếm những cơ hội khác cho cuộc đời mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được mục đích như mong muốn và có được cuộc sống bình yên nơi quê hương. Khi những người trẻ rời thành phố trở về miền thôn quê, họ sẽ đón nhận nhiều cơ hội và cũng không ít rủi ro thường trực.

 • Cơ hội khi bỏ phố về quê

- Môi trường sống trong lành. Được sống gần thiên nhiên sẽ giúp con người khỏe khoắn, giải tỏa được áp lực tâm lý sau thời gian dài làm việc căng thẳng với tiến độ, KPI cùng sự cạnh tranh khốc liệt. Không gian thôn quê, núi rừng với cây cối xanh tươi, không gian tĩnh lặng giúp tâm hồn mỗi người được thanh lọc. Niềm vui của việc trồng hoa, làm vườn cũng mang lại sự thư giãn và giúp con người thêm yêu cuộc sống.
- Tiết kiệm chi phí sinh hoạt: giảm áp lực tài chính, áp lực làm việc với cường độ cao. Dù chỉ có mức thu nhập thấp nhưng bạn không phải lo lắng về việc chi tiêu các khoản chi phí đắt đỏ như ở thành phố.
- Rời thành phố về sống với gia đình, bạn sẽ có nhiều cơ hội gắn kết với cha mẹ và những người thân yêu hơn, xây dựng những mối quan hệ thực sự thân thiết và chất lượng.
- Cơ hội lập nghiệp từ nông nghiệp, du lịch, mở homestay... Với lợi thế sẵn có ở nông thôn rất phù hợp cho những công việc này. Nhiều bạn trẻ đã làm giàu trong lĩnh vực nông nghiệp như: nông trại chăn nuôi, kinh doanh homestay, chế biến nông sản...

 • Rủi ro khi bỏ phố về quê sinh sống và lập nghiệp

- Nông thôn sẽ yên tĩnh, vắng vẻ, các phương tiện giải trí sẽ hạn chế, hầu hết thời gian là tiếp xúc với công việc nông nghiệp và với thiên nhiên. Nhiều người thích thử nghiệm cái mới nhưng sẽ nhanh chán nếu không xác định trước. Có khả năng bạn sẽ phải rời quê lên phố trở lại.
- Xử lý những sự phản đối, sự hiếu kỳ và định kiến ​​của người khác. Nhiều người cho rằng bỏ phố về quê là thất bại, nhu nhược và thiếu ý chí. Do đó, bạn cần sẵn sàng tâm lý để đối mặt với những lời đàm tiếu của những người trong xóm, thậm chí có thể là người thân và bạn bè của bạn.
- Bỏ phố về quê lập nghiệp nhưng thất bại. Về nông thôn, mỗi người sẽ có một sự lựa chọn khác nhau về hướng đi và cơ hội việc làm. Nhưng không phải ai cũng đạt được mục tiêu ban đầu về việc khởi nghiệp và tìm kiếm công việc mới.

Xu hướng bỏ phố về quê sống gần thiên nhiên yên bình ở nông thôn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Nhưng nhiều người băn khoăn liệu có nên rời phố về quê lập nghiệp hay không? Bạn cần đánh giá các cơ hội và rủi ro mà bạn gặp phải để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho riêng mình.

Từ thành phố về miền thôn quê: cần tài chính như thế nào để có được cuộc sống an ổn?

Rời thành phố về quê không khó nhưng cũng không dễ. Bạn không thể rời bỏ một công việc ổn định, được trả lương cao và trở về quê hương của mình với hai bàn tay trắng và không có nguồn tiền dự phòng. Vì vậy, cần bao nhiêu tiền để bỏ phố về quê mà không bị áp lực lớn về tài chính?

Sẽ rất khó để xác định chính xác cần bao nhiêu tiền để có được một cuộc sống an toàn và ít suy nghĩ do nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, việc chuẩn bị sẵn một khoản tài chính dự phòng khi rời phố về quê là điều cần thiết. Bạn cần tính chi phí sinh hoạt ở nông thôn như sau:

- Chi phí sinh hoạt ở nông thôn: Chi phí ăn uống, chi phí cần thiết cho đồ đạc, vật dụng cá nhân… Hãy tính chi phí sinh hoạt dự phòng cho một khoảng thời gian đủ lâu, cho đến khi bạn ổn định việc làm.
- Chi phí nhà ở: Chi phí thuê nhà hàng tháng hoặc xây dựng nhà cửa. Đối với những người ở cùng người nhà thì không cần tính toán khoản này.
- Nhu cầu cá nhân của mỗi người: Khi về quê, bạn vẫn sẽ có các khoản chi liên quan đến bạn bè, tiệc tùng, hoạt động vui chơi, mua sắm, du lịch, giải trí...
- Chi phí khởi nghiệp: đủ để cho bạn có thể bắt đầu một công việc mới, kinh doanh, đầu tư vào vườn tược, trang trại, v.v. Phải tính toán thật kỹ, đảm bảo số vốn đủ lớn để kinh doanh.

Nhu cầu và mục tiêu của việc rời phố trở về nông thôn là khác nhau với từng người. Vì vậy, có người chỉ cần vài chục triệu, có người cần đến vài tỷ để khởi nghiệp. Bạn cần xác định rõ những dự định của mình, lên kế hoạch tài chính chi tiết để chuẩn bị tiền cho cuộc sống mới ở quê.

Vài điều bạn cần biết khi quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp

Bỏ phố về quê để bắt đầu một cuộc sống mới và công việc mới là một quyết định quan trọng mà bạn chắc chắn cần phải suy nghĩ rất cẩn thận. Dưới đây là 5 điều quan trọng các bạn trẻ cần biết khi quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp:

 • Hiểu những gì bạn muốn khi rời bỏ thành phố về thôn quê

- Đây là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ ai đang cân nhắc bỏ phố về quê hương gầy dựng sự nghiệp. Bạn cần tính toán kỹ mục tiêu của mình.
- Rời xa thành phố để về nông thôn nạp lại năng lượng hay thư giãn sẽ không phải là động lực lớn để bạn kiên trì theo đuổi cuộc sống thôn quê. Môi trường sống ở nông thôn sẽ có lúc buồn tẻ và nhàm chán nên sẽ không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích sự đông đúc và nhộn nhịp.
- Bạn phải hiểu rõ nhu cầu của bản thân, muốn có cuộc sống mới tươi đẹp hơn, mục tiêu rõ ràng ở nơi tiếp theo.

 • Bạn đã chuẩn bị sẵn kế hoạch tài chính chưa?

- Rời phố về quê không chỉ là sở thích, ước muốn đơn giản. Bạn cần một nguồn tài chính ổn định hoặc một công việc có thể đảm bảo thu nhập ít nhất là vừa đủ cho cuộc sống ở nông thôn. Vì nếu như tài chính eo hẹp, thâm hụt, thiếu thốn thì cuộc sống ở miền núi hay ở thôn quê sẽ không còn như hình dung ban đầu của bạn nữa.
- Chuẩn bị tiền dự trữ, nguồn thu nhập thụ động để đáp ứng nhu cầu chi tiêu dài hạn và để bạn có thể khởi nghiệp, kinh doanh hoặc làm một công việc nào đó.

 •  Rời phố về quê không dễ

Phải luôn sẵn sàng tâm lý rằng rời bỏ cuộc sống phồn hoa đô hội, một công việc ổn định với mức lương tốt, trở về quê không hề dễ dàng. Sau đây là một số vấn đề các bạn trẻ gặp phải khi về quê:

- Sự khác biệt về suy nghĩ, văn hóa với người dân địa phương hoặc xung đột với người thân liên quan đến việc bỏ phố về quê.
- Môi trường sống sẽ ít cơ hội tiếp xúc với nhiều người, nhiều phương tiện giải trí như ở thành thị.
- Bạn sẽ phải thích nghi với một môi trường mới, tìm một công việc mới và có con đường sự nghiệp của riêng mình ở nông thôn.

 • Chọn nơi thích hợp để lập nghiệp khi bỏ phố về quê

Bỏ thành phố về nông thôn không hẳn là phải trở về quê mình mà tùy theo nhận định và mong muốn của mỗi người để chọn cho mình một địa điểm phù hợp. Một số người sẽ rời thành phố để lên rừng, miền núi, cao nguyên hay chỉ đơn giản là để trở về nhà sum vầy với người thân trong gia đình. Tuy nhiên, bạn cần xác định địa điểm lý tưởng để bắt đầu lập nghiệp. Nơi đó cần có thiên thời, địa lợi, tạo cho bạn sự hứng khởi và cơ hội cho bạn làm ăn, kinh doanh. Nếu như bạn đã có một môi trường sống tương đối thuận lợi thì việc rời khỏi thành phố nơi bạn đang sống sẽ không còn quá khó khăn.

 • Khởi nghiệp ở nông thôn không phải lúc nào cũng thành công

Khi những người trẻ quyết định rời thành phố về quê để khởi nghiệp, họ hiểu rõ một điều: Khởi nghiệp không hề dễ dàng và bạn có thể mất tất cả. Làm ăn thất bại, thua lỗ, không tìm được công việc ưng ý hay tạo ra thu nhập ổn định. Tất cả những điều này sẽ đẩy bạn trở lại thành phố và từ bỏ mục tiêu ban đầu. Vì vậy, mỗi người phải có kế hoạch rõ ràng và sẵn sàng đối mặt với rủi ro.

Bạn sẽ cần chuẩn bị những gì cho hành trình bỏ phố về quê?

Những gì bạn sẽ cần chuẩn bị cho hành trình bỏ phố về quê? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang lên kế hoạch cho dự án mới, hướng đi mới của mình.

 • Kế hoạch an toàn: Mọi ý tưởng bạn đưa ra đều có thể có rủi ro thất bại. Bạn cần một kế hoạch bài bản và thậm chí phải có cả một kế hoạch dự phòng khi bỏ phố về quê. Một kế hoạch toàn diện sẽ giúp bạn đi đúng hướng, không bị tâm lý chông chênh khi về quê, không biết phải làm gì và nên bắt đầu từ đâu.
 • Khả năng tài chính vững vàng: Người trẻ nên có khoản tiết kiệm dự phòng cho cuộc sống, có nguồn thu nhập thụ động thì càng tốt để có sự yên tâm và có thể trang trải chi phí hàng ngày cho đến khi họ tìm kiếm được một công việc mới hoặc công việc kinh doanh của họ bắt đầu mang lại thu nhập.
 • Sức khỏe: Khi bắt đầu một cuộc sống mới, nhất là cuộc sống như một người nông dân ở miền quê, bạn sẽ ít có sự thoải mái hơn khi phải tự mình làm rất nhiều việc. Sức khỏe là yếu tố cần thiết để mọi việc làm được thuận lợi, cũng như tinh thần thoải mái để thực hiện tốt những kế hoạch, mục tiêu đã đặt ra.
 • Ổn định tâm lý: Với bất kỳ người nào bỏ phố về quê, tâm lý ổn định, kiên định theo đuổi mục tiêu, vượt qua rào cản và định kiến ​​để đi ngược dòng luôn là những yếu tố cần thiết. Bạn không thể bỏ công việc của mình và về nhà vì một sở thích, để rồi ngay sau đó nhận thấy rằng môi trường hay cuộc sống đó không phù hợp với bạn chút nào. Bạn sẽ phải đối mặt với những rào cản, những khó khăn ​​tâm lý mà sẽ khiến cho bạn muốn quay lại thành phố. Hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng cho những gì có thể xảy ra khi bỏ phố về quê.

Lựa chọn bỏ phố về quê là một quyết định khó khăn nhưng đầy thú vị và nhiều cảm hứng. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ không dễ dàng như bạn nghĩ. Bạn cần hiểu rõ bản thân mình muốn gì, cần gì, những khó khăn nào có thể gặp phải và chuẩn bị kế hoạch thật kỹ lưỡng cho hành trình mới.