Uống trà là cách để thực tập

Rồi một ngày, ta bỗng chợt hiểu ra rằng việc uống trà có thể tạo cho ta một thói quen tốt. Tập nhìn thật sâu khi ta uống trà, ta thấy được vẻ đẹp của hoa, thấy được cái hồn của một bức tranh. Nhìn cỏ cây hoa lá mà ta thấy lòng mình bình an nhẹ nhàng. Ta lắng nghe được tiếng chim hót, tiếng gió xào xạc và nghe được tiếng nói bên trong của mình.

Ngày mới bắt đầu bằng việc uống trà

Có trà, một ngày mới bắt đầu bằng sự tĩnh lặng và an lạc trong tâm hồn. Đó là lúc mà ta hòa được với mọi cảnh vật chung quanh, một sự thanh thản nhẹ nhàng, một trạng thái thiền. Thế thôi.

“Trà chỉ là phương tiện
Đừng dính mắc loại trà
Không phân biệt ấm chén
Chớ so sánh cách pha.

Trà và Đạo là một
Dụng tâm đề thưởng trà
Trong thong dong tự tại
Đó là Đạo của trà.

Uống trà trong hòa ái
Chánh niệm khi pha trà
Tĩnh lặng là bản chất
An lạc sẽ ngộ ra.”

Rồi dần dần bạn sẽ thấy thích thú với việc uống trà, mỗi buổi sáng thức dậy pha một ấm trà đầy thiền vị. Nếu bạn có được một chỗ dành riêng cho việc uống trà thì tuyệt vời, một chỗ yên tĩnh thoáng mát và có được cảnh vật thiên nhiên bên ngoài thì tốt nhất. Và nếu bạn biết được cách pha trà để có một chén trà ngon thì không còn gì để nói.

uống trà

Rồi bạn dần thích sự tĩnh lặng hơn, bạn cảm nhận được sâu lắng bên trong bạn và người tiếp xúc với bạn, từ đó bạn sẽ hòa ái hơn với mọi người. Pha trà là cách để bạn thực tập chánh niệm qua cử chỉ và lời nói của mình. Bỗng dưng bạn cảm thấy sự an lạc đến một cách thật nhẹ nhàng. Bạn chỉ muốn ngồi xuống, tạm quên đi mọi lo lắng, danh với lợi, uống chén trà gác lại chuyện hơn thua.

Hóa ra, thiền chỉ là… một tách trà trên tay.

Similar Posts