Tạp chí MỐT Việt Nam - Doanh nhân Lý Tú Anh với chủ đề Động và Tĩnh

Nếu quan sát một người lãnh đạo giỏi, bạn thấy họ đi đứng nhanh nhẹn, hành xử và ra quyết định dứt khoát, nhưng không phải vì thế mà cho rằng họ hấp tấp, nóng vội. Nếu có điều kiện tiếp xúc nhiều với họ, bạn sẽ nhận ra vẻ nhanh nhẹn bề ngoài mà bạn thấy chỉ là biểu hiện của tướng (yếu tố động), ẩn sâu bên trong của họ là một sức mạnh nội tâm rất vững vàn, chính là biểu hiện của tánh (yếu tố tĩnh).

Để là một người lãnh đạo bản lĩnh thì ngoài những tố chất sẵn có, tôi cho rẳng bạn cần trải quá trình tự rèn luyện không ngừng, học tập từ những trải nghiệm thực tế trong công việc và đời sống. Nhờ đó bạn có được khả năng ứng xử linh hoạt khi giải quyết những vấn đề khó khăn mà vẫn giữ được sự bình tĩnh cần thiết. Ý chí của bạn vững vàn, ít bị dao động hay chi phối bởi những xáo trộn, đổi thay, xung đột và mâu thuẫn, vốn đầy rẫy và liên tục diễn ra trong thế giới hiện đại.

Tĩnh và động có liên hệ và ảnh hưởng lẫn nhau, nhưng cái cốt lõi chi phối vẫn là tĩnh. Động chỉ mang tính nhất thời rồi cuối cùng cũng trở về với cái gốc rễ của nó là tĩnh. Cũng như sóng trên mặt biển, cho dù bọt nước có tung lên cao trắng xóa rồi cũng rơi xuống và trở về với bản thể của nó là nước. Nhờ có tĩnh mà động dù có hoạt động mạnh vẫn không vượt ra khỏi giới hạn cần thiết của nó. Trong một tổ chức, người lãnh đạo nên làm thế nào để có sự linh hoạt nhưng vẫn không ra ngoài những giá trị cốt lõi của nó. Một trong những giá trị cốt lõi của Công ty Ngôi Sao Mỹ (American Star) là đề cao tính chính trực, nên một nhân viên khi giải quyết tình huống với khách hàng, đối tác hay đồng nghiệp luôn có thể tùy cơ mà ứng biến sao cho lợi nhất, nhưng tuyệt đối không được gian dối, bất nhất trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mình.

Ngày nay con người ngày càng rời xa thiên nhiên. Thêm vào đó, cuộc sống có quá nhiều áp lực khiến tâm trí chúng ta ngày càng xáo động. Tỷ lệ người mắc những chứng bệnh về tâm lý như trầm cảm ngày càng gia tăng và ở độ tuổi ngày càng trẻ. Bởi đa phần người ta chỉ chăm lo những yếu tố bên ngoài, rèn luyện sức mạnh cơ bắp và vẻ đẹp hình thể mà quên đi những giá trị bên trong. Năm 2019, tôi cho ra đời thương hiệu Thiên Nhiên Tâm (vốn là mảng bán lẻ của American Star Group) với những sản phẩm được làm từ những chất liệu trong thiên nhiên, cốt yếu là mong muốn mọi người cùng quay về gần gũi với đời sống tự nhiên, chú trọng bồi dưỡng và vun đắp sức mạnh nội tâm. Bởi tôi cho đó chính là gốc rễ của một đời sống hạnh phúc và thành công.

(Tạp chí MỐT Việt Nam)