KPIs của con

Mình đọc nhiều sách hướng dẫn các cách chăm sóc và dạy con, nhưng bản thân vợ chồng mình cũng nhận thấy mình học được từ các con nhiều lắm!

Thay vì học theo nhiều cách dạy con khác nhau thì bọn mình chỉ tập trung vào việc giao tiếp với các con thật nhiều. Mình đặt những câu hỏi và lắng nghe nhận xét của con về các mối quan hệ xung quanh con như: bạn học, thầy cô giáo, các sở thích về âm nhạc, mỹ thuật, các loại game, thể thao, ngoại ngữ, khoa học… và hỏi tại sao con thích các kênh truyền hình mà con đang xem. Khi làm việc này mình sẽ nhận thấy con có nhiều suy nghĩ rất tuyệt vời và mình sẽ học được rất nhiều điều mới mẻ và hiện đại từ các con.

Việc giao tiếp như vậy cũng luyện cho chúng mình KHẢ NĂNG LẮNG NGHE con trẻ. Lắng nghe con là một trong những KỸ NĂNG CẦN THIẾT cho tất cả chúng ta, những bậc làm cha mẹ. Sách nào cũng ghi rồi, và mình cũng đã có bài nói về lợi lạc của bản thân mình khi mình tập việc lắng nghe.

Sau khi mình dành một tiếng đồng hồ để nói chuyện với con, mình thấy con vui hơn, chia sẻ với mình nhiều hơn. Những lúc này, TÌNH CẢM GIA ĐÌNH trở nên vô cùng KHẮN KHÍT, vui vẻ. Con sẽ nói hết những gì CHÂN THẬT NHẤT của con, chứa đựng và thể hiện hết cả những HẠT GIỐNG TỐT và CHƯA TỐT. Từ đó, ba mẹ rất dễ dàng hiểu con và có cách giúp đỡ, chăm sóc các con ngày càng tốt hơn.

Để phát huy sở trường của các con THUẬN THEO TỰ NHIÊN thì tụi mình chia việc chăm sóc các con rất rõ ràng, ai giỏi gì thì phụ trách phần đó. Vì vậy con phát huy hết sở trường và nhìn cũng nhờ đó mà thấy rõ sở đoản của mình. Chúng mình luôn giúp con nhân những hạt giống tốt trong con lên gấp nhiều lần bằng cách tạo mọi điều kiện cho hạt giống nảy mầm bằng CHẤT DINH DƯỠNG THUẦN THIÊN NHIÊN. Mình bón phân bằng sự QUAN TÂM, tưới nước bằng tình YÊU THƯƠNG để con TỰ TỎA SÁNG bằng chính bản thân con và để con tự chọn con đường tốt nhất cho tương lai của con.

Đối với những HẠT GIỐNG CHƯA TỐT trong con thì tụi mình không tìm cách loại bỏ mà để chúng biều hiện một cách tự nhiên, vì nếu áp đặt thì chúng chỉ bị đè nén tạm thời trong con, khi có dịp chúng sẽ bộc phát, lúc đó tác hại còn nặng nề hơn. Thay vào đó, tụi mình sẽ nương theo con để điều chỉnh dần dần. Một ngày nào đó những hạt giống tốt kia sẽ phát triển mạnh mẽ trên mảnh đất tâm của con và các hạt giống không tốt sẽ được chuyển hóa, nương theo những hạt giống tốt mà phát triển.

Hai vợ chồng mình thống nhất rằng: KPIs của con chính là "CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG NIỀM VUI" từ những gì con đạt được chứ không phải là "Chỉ tiêu" dùng để áp đặt con phải đạt được điều gì mà khiến trong lòng con không thoải mái. Vì vậy, tụi mình luôn khuyến khích và ủng hộ con thực hiện những gì con thích nhất, giỏi nhất và cùng vui, cùng hạnh phúc với kết quả con đạt được dù lớn hay nhỏ.

Phương pháp này tuy cần nhiều THỜI GIAN và sự KIÊN TRÌ lớn nhưng đến khi đã phát huy hiệu quả thì rất chắc chắn, con có thể dũng cảm ĐỐI DIỆN và TỰ MÌNH vượt qua những khó khăn thử thách. Đối với một doanh nghiệp điều đó cũng tương tự, như công ty của mình dù trải qua bao nhiêu thời kỳ khó khăn của nền kinh tế, mà gần đây nhất là các đợt dịch nhưng vẫn có thể tự mình đứng vững.

Trên đây chỉ là kiến thức và kinh nghiệm riêng của vợ chồng mình, xin chia sẻ đến mọi người để cùng nhau đạt kết quả tốt, để lòng thấy thêm hạnh phúc.

(Lý Tú Anh - Sáng lập Thiên Nhiên Tâm)