Học từ con qua câu truyện bầy kiến

Tối hôm qua mình ôm con trong lòng thủ thỉ:
- Con trai nè, con vào năm học mới rồi phải ngoan nha, ở nhà lâu quá con có lười học hông con?

Con trai lấy bàn tay xoa xoa đầu mẹ rồi nói:
- Mẹ ơi, ngày mai mẹ gọi điện thoại cho mấy bạn ngồi cạnh con cho con nói chuyện đi! Con nhớ các bạn quá à! Hôm nay ngồi học trên mấy cái ô Zoom á, tụi con hông có hỏi nhau được mấy chỗ bài khó hiểu mẹ à!

Mình đang suy nghĩ coi nói với con sao để con cảm thấy thoải mái hơn trong việc học online thì con trai tiếp tục xoa đầu mình rồi nói với vẻ mặt thích thú:
- Mai Chủ nhật mẹ làm cái Zoom cho con và mấy bạn thân của con á, có bạn giỏi Toán, bạn giỏi Tiếng Việt, bạn giỏi Tiếng Anh... để tụi con hỏi nhau nha mẹ. Mà giờ con toàn thik học sáng tác nhạc thôi à, hi hi.
- À, hay nha, ý này được đó con. Sao con nghĩ ra hay vậy?

Con ra vẻ rất nghiêm túc rồi nói tiếp:
- Con có coi phim hoạt hình The Octonauts* đó, con thấy mấy bạn kiến cùng màu đỏ á mẹ đang trôi giữa vòng xoáy của bão, cái tự nhiên mấy bạn bám chặt vào nhau rồi bện thành một khối phao á mẹ, thế là không bị chìm và cứ mặc cho sóng dâng cao rồi thấp xuống, cuối cùng đẩy các bạn vào bờ an toàn, nên bây giờ con tự nghĩ ra cách này đó!

P/S: Học con vụ bầy kiến, mình đem mấy chậu hoa đỏ đỏ, hồng hồng ra bày biện, toàn những màu tương đồng đem xếp cạnh với nhau để chụp xem như thế nào, cũng thấy hay hay, ngắm nhìn rất thư giãn. Những bông hoa đủ màu sắc tương đồng được xếp cùng lại với nhau, cái tự nhiên thành một vườn hoa thật lung linh, tràn ngập ánh sáng. Yêu lắm cái ban công bé xíu của nhà em.

*Phim The Octonauts chỉ chiếu trên Netflix với tựa đề tập này là: Octonauts Above & Beyond - The Fire Ants. Ý nghĩa phim: Giải cứu và tìm hiểu về những động vật trên thế giới (con trai mình nói vậy).