Câu chuyện hoa sen, hoa sứ và hoa hồng

CHUYỆN HOA SEN

Mình yêu sen tha thiết từ bé, vài ngày lại lon ton đi mua sen về trang trí khắp nơi, tại nhà, tại công ty, trên bàn thờ.... Rồi một hôm con gái đi nhà sách mua một bộ cọ và màu vẽ tường về vẽ tặng mình một bức tranh Ao Sen trên tường luôn. Con gái miệt mài mấy ngày ngồi vẽ say mê, còn mình thì hí ha hí hửng chụp hình tranh sen và cả hình con gái của mẹ đang vẽ luôn!

Vẽ xong con gái nói: Con vẽ tặng mẹ á! Để ngày nào mẹ chăm gia đình mình và công ty mà bận quá không kịp mua hoa về thì mẹ ra đây ngắm nha, hoặc sáng mẹ ngồi thiền ở đây thì mẹ tha hồ hưởng thụ cái không gian bé nhỏ mà tràn ngập yêu thương, để mắt mẹ thêm sáng, miệng mẹ luôn cười nha nha...

CHUYỆN HOA HỒNG

Con gái mình thì yêu hoa hồng lắm. Hôm nọ mình khệ nệ mua 10 chậu hoa hồng về để trên ban công trước phòng của con. Hoa nở rực rỡ, lộng lẫy, rung rinh trước gió đẹp tuyệt. Nhưng rồi sau một loạt hoa nở thì đồng loạt hoa tàn, khô và cây bắt đầu yếu ớt. Thế là hai mẹ con cố gắng tỉa cành, bón phân, bắt sâu và tưới nước. Có một bí quyết đặc biệt là chiều nào con gái đi học về cũng chạy ra tưới hoa, rồi thỏ thẻ nói với hoa rằng con mong hoa sống, hoa ra nụ nhé! Dần dần 8 cây hoa hồng của con đã ra nụ và tươi tắn trở lại. Mấy ngày tết vừa qua, hai mẹ con khệ nệ bưng 6 chậu hoa qua nhà hàng xóm hai bên gửi để họ tưới giúp vì cả nhà về quê hết. Còn 2 chậu khỏe nhất mẹ cho ở nhà thử sức các em ra sao và mẹ bảo vệ bằng cách: Cột 2 bịch nước bỏ vào chậu hoa rồi lấy cái kim khâu châm mấy cái lỗ nhỏ xung quanh bịch nước cho nước rỉ ra từ từ trong 6 ngày từ 29 tết đến mồng 4 tết để nuôi cây.

Điều làm mình ngạc nhiên và hạnh phúc nhất là chiều tối mồng 4 Tết trên đường về nhà, con trai mình buột miệng nói: Con đang muốn về nhà thiệt nhanh coi mấy cái cây hoa hồng của mẹ và chị hai còn sống không nè! Con gái thì vừa về tới là chạy ào ra ban công nhìn các em hoa ra sao. Và... kỳ diệu thay, 2 chậu hoa không những vẫn khỏe khoắn mà còn cho ra thêm 3 cái nụ hoa mới xinh xắn nữa!

CHUYỆN HOA SỨ

Cây hoa sứ mình trồng được 3 năm nay rồi vì ông xã mình thích cây này. Cây hoa sứ dễ chịu, không cần chăm sóc nhiều, không cần tưới nhiều mà cứ thế ra hoa, hết đợt hoa này rồi đến đợt hoa khác. Hoa sứ rất tươi tắn, rực rỡ. Theo thời gian, gốc cây càng ngày càng to và vững chắc nổi bật trong khu vườn nhỏ trên ban công nhà mình. Mình vừa mới đi mua cái chậu to khác sang cây qua để cây phát triển hết cỡ của cây xem như thế nào.

P/S: Hành trình “Lan Tỏa Hoa Sứ” của gia đình mình sắp bắt đầu rồi nhen ông xã ơi! Em mong rằng tất cả các bạn trẻ đều là những cánh hoa sứ giản dị, mộc mạc nhưng giữ được cái hương thơm thuần khiết, an lành và khó phai. Cây Hoa Sứ chính là Cây Đại Thụ vững chắc của gia đình mình.

(Lý Tú Anh - Sáng lập Thiên Nhiên Tâm)