Vẻ đẹp hoa sen

Vẻ đẹp của hoa sen

Hoa sen rất đặc biệt vì là loài duy nhất vừa nở hoa là đã có cả quả và hạt. Hoa sen không chỉ mang hương sắc tuyệt vời mà còn chứa đựng ý nghĩa sâu sắc và những giá trị quý báu. Bạn hãy nhắm mắt và thử tưởng tượng, trước mặt bạn là một cánh đồng sen thơm, lãng mạn, thanh khiết. Khung cảnh đó dễ khiến bạn say mê và vô cùng thư thái đến mức không muốn rời chân đi.

Cánh đồng sen - Bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ

Trước một không gian mênh mông như vô tận của cánh đồng sen thơm ngát, bạn khó mà không cảm thấy rung động trước thiên nhiên tươi đẹp và tràn trề sức sống. Chính vì vậy mà từ trước tới nay, hoa sen đã là nguồn cảm hứng dồi dào của những người nghệ sĩ để cho ra đời biết bao bài thơ, văn, bài hát, bức ảnh, bức tranh tuyệt mỹ.

Hoa sen - Biểu tượng của Phật giáo

Những đóa sen mang một vẻ đẹp hết sức kỳ lạ, không chỉ nằm ở những bông hoa tươi tắn mà những bông sen còn nụ, nở rộ hay đã tàn đều mang một sắc thái, vẻ đẹp riêng. Đây cũng là một trong những đặc điểm để hoa sen trở thành loài hoa biểu trưng của Phật giáo. Hoa sen tượng trưng cho sự thiêng liêng, tôn kính, sức mạnh và quyền lực mà con người dành cho Đức Phật. Hình ảnh của hoa sen hiện diện trong rất nhiều công trình kiến trúc Phật giáo như chùa chiền, thiền viện, trong các tác phẩm điêu khắc và tranh Phật giáo.

Vẻ đẹp khác biệt của hoa sen

Hương thơm của hoa sen cũng rất khác biệt, không quá nồng nàn cũng không quá nhạt nhòa, hờ hững, nó theo cơn gió len nhẹ nhàng vào người làm cho ta cứ mãi còn vương vấn dù đã rời đi. Nhất là vào những dịp mùa sen khi sen đang nở rộ. Những nhụy sen vàng sau những ngày e ấp nụ đã bừng nở nhô ra giữa lớp áo hồng tươi tắn. Những chiếc lá sen màu xanh mơn mởn vây quanh như ôm ấp và chở che cho sen. Vào mùa sen, cánh đồng ngập tràn ánh nắng với nhựa sống căng tràn của những đóa sen tuyệt đẹp.

Hoa sen vẫn tỏa hương thơm giữa bùn lầy

Hoa sen vẫn thơm ngát dù cho nước nơi đó có bẩn đến đâu. Mà lạ ở chỗ, hễ ở đâu có sen thì ở đó nước sẽ rất sạch, rất trong và hoa sen vẫn tỏa hương thơm. Không giống những loài hoa khác thường nở hoa vào mùa xuân, hoa sen nở hoa vào mùa hè sau khi đã trải qua một mùa đông lạnh giá. Điều này dường như muốn nói lên rằng, những đóa hoa thơm chỉ nở chỉ sau khi đã vượt qua những khó khăn, gian khổ và thử thách khắc nghiệt.

Hoa sen mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Sen có giá trị kinh tế rất cao. Hoa sen dùng để cắm hoa trang trí, hạt sen ăn rất ngon đặc biệt khi nấu chè, củ sen cũng thường được dùng để nấu canh. Đặc biệt, tim sen được dùng để chế biến các loại trà, bài thuốc giúp khỏe khoắn, ngủ ngon và rất nhiều công dụng khác.

Sản phẩm nghệ thuật từ lá sen

Ngày nay, lá sen còn được dùng để làm ra các sản phẩm nghệ thuật như: nón lá sen, tranh lá sen, hoa sen khô, túi xách lá sen, giỏ lá sen... Lá sen được thu hái về hấp, sấy, chống ẩm mốc, rồi tiếp tục trải qua quy trình với nhiều công đoạn để cho ra đời những sản phẩm có độ bền, chắc chắn mà vẫn giữ được sự tươi tắn tự nhiên của lá sen.

(Thiên Nhiên Tâm)