Tư thế hoa sen (kiết già)

Mang tên gọi của một loài hoa tượng trưng cho sức sống và vẻ đẹp thuần khiết của tâm linh, tư thế hoa sen là một trong những tư thế để thiền định tốt nhất trong vô số các tư thế khác nhau. Theo lịch sử lâu đời, tư thế này không chỉ mang một ý nghĩa sâu xa, thú vị mà nó còn ẩn chứa rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

tư thế hoa sen

Ở thời Ấn Độ cổ đại, khi thiền người ta thường ngồi xếp bằng với hai tay đan vào nhau và tạo thành hình dáng giống như một bông hoa. Để khuyến khích việc hít thở đúng cách và tăng cường sự ổn định của thể chất, tư thế hoa sen đã được sáng tạo bởi những người tập yoga dựa trên nền tảng tư thế ngồi thiền thời cổ đại.

Tư thế ngồi hoa sen (kiết già) nổi tiếng với tác dụng làm dịu thần kinh, tâm trí và đánh thức năng lượng tích cực bên trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp kích hoạt cột sống thắt lưng bằng cách tăng lưu thông máu, làm săn chắc các cơ quan ở bụng, mắt cá chân, chân và làm tăng độ linh hoạt của hông.

6 lợi ích của tư thế hoa sen (kiết già)

Tư thế ngồi hoa sen (kiết già) đã được chứng minh là có thể mang đến cho cơ thể những lợi ích sau:

1. Ngăn ngừa bệnh tật

Khi thực hiện tư thế này, các cơ quan trong cơ thể sẽ được kích thích, đồng thời các huyệt đạo và hạch bạch huyết cũng bắt đầu hoạt động đúng cách. Điều này giúp các hệ cơ quan hoạt động trơn tru để sức khỏe của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

2. Mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể

Chỉ cần ngồi thiền 20 phút mỗi ngày trong tư thế hoa sen, bạn sẽ cảm thấy cơ thể luôn ngập tràn năng lượng và tràn trề sức sống cho cả ngày dài. Dù là thanh niên hay người ở độ tuổi 70 thì vẫn có thể tận hưởng cảm giác này nếu chăm chỉ ngồi thiền.

3. Giúp cơ thể giảm đau nhức

Khi thiền định ở tư thế hoa sen, dần dần bạn sẽ không còn cảm thấy đau chân. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau thắt lưng, giúp thận được tiếp thêm năng lượng.

4. Làm dịu suy nghĩ

Tư thế ngồi hoa sen giúp não bộ thư giãn, làm dịu suy nghĩ. Ngoài ra, nó cũng giúp cơ thể trở nên bình tĩnh và tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện các bài tập thiền định sâu.

5. Giảm đau bụng kinh

Kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trôi qua một cách dễ dàng và thoải mái hơn nếu bạn tập tư thế ngồi hoa sen thường xuyên. Thậm chí, bạn sẽ thấy các triệu chứng như đau bụng, khó chịu, đầy hơi cũng dần thuyên giảm và biến mất.

6. Loại bỏ căng thẳng, ngủ ngon hơn

Ngồi thiền trong tư thế hoa sen ít phút trước khi đi ngủ là phương thuốc tự nhiên để điều trị rối loạn giấc ngủ. Nguyên nhân là do khi ngồi ở tư thế này, tâm trí của bạn sẽ dần thả lỏng và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Khi tâm đã ngủ thì “thân” cũng sẽ ngủ theo.

Cách thực hiện tư thế ngồi hoa sen (kiết già)

Đối với người mới tập, thời điểm tốt nhất để thực hiện tư thế ngồi hoa sen (kiết già) là vào buổi sáng. Ngoài ra, tư thế này cũng nên được thực hiện khi bụng đói. Nếu có ý định tập các tư thế khác chung vơi tư thế này, bạn nên tập sau khi ăn xong khoảng từ 4 - 6 tiếng. Trong thời gian đầu, nếu bạn gặp khó khăn trong việc bắt chéo cả hai chân thì hãy thử ngồi trong tư thế bán hoa sen (bán già) trước bằng cách chỉ bắt chéo một chân.

Để thực hiện, bạn hãy:

- Ngồi thẳng lưng trên gối thiền, bồ đoàn và tọa cụ, duỗi thẳng chân về phía trước.
- Gập đầu gối phải, nhẹ nhàng dùng hai tay đặt mắt cá chân lên đùi. Gót chân phải gần với bụng và hướng lên trên. Sau đó thực hiện tương tự với chân trái.
- Khi bàn chân được đặt thoải mái trên đùi và cả hai chân đã bắt chéo nhau, bạn có thể đặt tay ở bất kỳ vị trí nào bạn muốn. Thông thường, tay sẽ được đặt trên đầu gối hoặc trên hai bàn chân.
- Giữ lưng - đầu - cổ thẳng, hít thở sâu vài lần rồi sau đó hít thở tự nhiên như bình thường. Giữ tư thế này trong bao lâu tùy ý.