Tiêu chí để lựa chọn gối ngồi thiền phù hợp

Nếu bạn là một người hành thiền nghiêm túc thì việc lựa chọn gối ngồi thiền phù hợp là rất cần thiết. Bạn cần có một bộ gối ngồi thiền, bao gồm bồ đoàntọa cụ mà có thể giúp cho bạn cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi thiền.

Để lựa chọn gối ngồi thiền phù hợp giữa muôn vàn loại gối thiền khác nhau hiện nay không phải là chuyện dễ dàng. Mỗi loại gối ngồi thiền đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Vấn đề cần quan tâm là bạn cần lựa chọn gối ngồi thiền nào để có thể ngồi được lâu mà không bị căng cơ, lưu thông máu tốt, không bị tê mỏi hay buồn ngủ. Muốn vậy, bạn cần phải giữ cho lưng, đầu, cổ nằm trên một đường thẳng. Có như vậy thì tư thế ngồi mới được vững vàn, khắc phục được các tình trạng nói trên.

Sau đây là một số tiêu chí có thể giúp bạn lựa chọn gối ngồi thiền phù hợp:

- Gối ngồi thiền không được quá cứng để làm bị đau, nhưng cũng không được quá mềm mà cần vừa phải để tư thế ngồi được vững chắc, khi ngồi không bị xê dịch. Như vậy về lâu dài sẽ tạo cho người hành thiền một tư thế ngồi vô cùng chắc chắn, dễ an yên và tĩnh lặng.

- Độ bền, tuổi thọ của gối ngồi thiền phải cao để sử dụng được lâu dài.

- Gối ngồi thiền phải phù hợp với mọi hình dạng cơ thể và nhiều kiểu ngồi thiền khác nhau, kể cả người có sự linh hoạt của hông và các khớp xương kém.

- Gối ngồi thiền thích hợp với nhiều độ tuổi để nhiều người có thể sử dụng khi cần thiết, kể cả người có vấn đề về xương khớp cũng có thể sử dụng.

- Thiết kế đẹp và dễ dàng, thuận tiện cho việc vệ sinh.

- Gối ngồi thiền có nguyên liệu chất lượng, thấm hút mồ hôi, thông thoáng để có thể hành thiền trong thời gian dài và trong nhiều ngày.

- Phải được cơ quan thẩm quyền kiểm định và chứng nhận bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Vì gối ngồi thiền được sử dụng lâu dài và khi sử dụng chạm trực tiếp vào người nên việc bảo đảm an toàn là rất quan trọng.

- Nguyên liệu sử dụng để sản xuất gối ngồi thiền phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thân thiện với môi trường.

- Giá cả hợp lý, phù hợp với nhiều thành phần xã hội.

Như vậy, với một vài tiêu chí trên đây cũng đủ để giúp bạn có thể lựa chọn được gối ngồi thiền phù hợp. Xin chúc bạn tinh tấn hành thiền để mỗi ngày đều tiến bộ, có thật nhiều an lạc và niềm vui trong cuộc sống.