Thắp nhang - Nét văn hóa truyền thống Việt Nam

Thắp nhang là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam

Thắp nhang (thắp hương) từ ngàn xưa đã là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Việc thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên là không thể thiếu trong các dịp quan trọng như giỗ, lễ, Tết. Nén nhang là sự kết nối linh thiêng giữa cuộc sống của con người với thế giới tâm linh của trời đất. Người Việt thắp nhang để mong muốn có cuộc sống an lành, khỏe mạnh. Đồng thời cũng thể hiện lòng kính trọng của mình với người đi trước đã tạo dựng nên cuộc sống hôm nay.

Thắp nhang

Thắp nhang để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên

Mỗi khi Tết đến, xuân về Người Việt đều thắp lên trong nhà mình nén nhang để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Một nén nhang cầu chúc hạnh phúc, an lành cho mọi người. Cầu xin sự bình an trong năm mới và để cho không khí của những ngày đầu năm thêm ấm áp, tươi vui.

Lưu ý khi thắp nhang

Thắp nhang là việc làm thực hiện thường xuyên, có thể mỗi ngày để mang lại cảm giác dễ chịu, không khí an nhiên, ấm cúng, giao hòa. Vì vậy, không nên thắp loại nhang có chứa hóa chất làm hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Các loại nhang sinh học được làm từ lá cây trong thiên nhiên, như cây lá quao, ít khói, có mùi thơm nhẹ dễ chịu là lý tưởng nhất để thắp mỗi ngày trong nhà.