cây quao nước

Sự thật bất ngờ về cây quao nước ở Bến Tre

Cây quao nước mọc ở đâu?

Cây quao nước là loại cây thường mọc hoang ở bờ rạch, ưa phèn, có nhiều ở Bến Tre. Ít ai biết rằng quao nước là một trong những vị thảo dược có vai trò quan trọng trong các bài thuốc tốt cho sức khỏe con người. Mùa hoa quả của cây quao nước là vào khoảng tháng tư đến tháng tám. Bộ phận dùng làm thuốc là vỏ thân, lá và rễ của cây.

Vỏ thân, lá, rễ và hạt của cây quao có thể được thu hái quanh năm để sử dụng làm thuốc. Người ta đẽo vỏ của những cây già, cạo sạch vỏ ngoài, cắt thành từng phiến, phơi khô hoặc sao hơi vàng cho thơm rồi làm cao quao nước, có tác dụng nhuận gan. Đặc biệt, hạt quao nước có tác dụng kháng khuẩn và chống co thắt. Trong khi đó, hoa và quả của quao nước được dùng trị bọ cạp đốt.

cây quao nước

Vỏ cây quao nước có thể dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều vị thuốc khác, chẳng hạn như kết hợp với lá cối xay, lá trâm bầu, rễ cỏ xước, cỏ tranh, quả dứa gai, thân ráy gai để chữa viêm gan, xơ gan. Nếu phối hợp vỏ cây quao nước với cây ô rô sẽ có tác dụng giải độc.

Với bài thuốc bổ phổi, trừ ho, người ta phối hợp lá cây quao nước với lạc tiên, bọ mắm, huyết dụ, cỏ chân vịt, mía lau. Ngoài ra, rễ cây quao nước kết hợp với rễ rau ngót, rễ thài lài trắng, hà thủ ô đỏ, thái nhỏ, phơi khô, sắc uống, có tác dụng chữa sỏi thận.

Đặc biệt gần đây, cây quao nước còn được dùng kết hợp với các nguyên liệu đông y để làm nhang sinh học lá quao, là loại nhang dùng để thắp hương thờ cúng trong nhà. Nhang sinh học lá quao có mùi thơm nhẹ dễ chịu, có tác dụng xua đuổi muỗi và các loại côn trùng gây hại, an toàn cho sức khỏe.

Similar Posts