thực tập thiền

Sắp xếp không gian thích hợp làm nơi thực tập thiền tại nhà

Sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng, được ở trong một không gian tĩnh lặng, thư thái là một điều thật tuyệt vời. Thực tập thiền trong một không gian như vậy bạn dễ có kết quả và tiến bộ, mang lại cho bạn sức khỏe tốt và một tinh thần vô cùng sáng suốt. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người muốn sắp xếp một góc thiền ngay tại nhà mình.

Nơi thích hợp để thực tập thiền

Nơi thích hợp có thể là sân vườn, sân thượng, phòng thờ, phòng làm việc hay phòng ngủ. Nhưng yêu cầu trước tiên là không gian thực tập thiền cần phải luôn mang đến cho bạn cảm giác bình yên và thư giãn. Muốn vậy, bạn cần hạn chế nơi có nhiều tiếng ồn, đặc biệt cần tránh hai thứ dễ gây mất tập trung nhất là âm nhạc và tiếng trò chuyện.

thực tập thiền

Ánh sáng và nhiệt độ

Anh sáng tự nhiên luôn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo miễn là nó đừng quá chói và gắt. Nên sử dụng đèn thiền là phù hợp nhất. Nhiệt độ cần vừa phải dễ chịu, không quá nóng cũng không quá lạnh.

Gần với thiên nhiên

Khung cảnh và những vật dụng gần gũi với thiên nhiên rất có lợi cho việc hành thiền bởi nó mang lại cho bạn cảm giác trong lành, lắng dịu và bình yên. Bạn có thể kết nối với thiên thiên bằng cách mở cửa sổ nhìn ra cây xanh. Nếu không thì bạn cũng có thể tạo các mảng xanh bên trong và bên ngoài bằng cách đặc các chậu cây, lọ hoa, dán tường và treo tranh lá sen hay cây cối trên tường. Việc này cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn.

thực tập thiền

Vật dụng trang trí hỗ trợ không gian thiền

Có nhiều vật dụng, món đồ trang trí nhẹ nhàng, truyền thống và mang nét tâm linh sẽ mang lại sự thuận lợi hơn cho bạn trong việc hành thiền. Chẳng hạn như bạn có thể đặt tượng Phật, treo tranh của một vị thiền sư mà bạn ngưỡng mộ. Bên cạnh đó, bạn nên đặt những vật dụng như bàn gỗ mộc, chậu lọ bằng đất sét, hoa sen, chuông, bộ ấm trà… để tạo thêm nguồn cảm hứng cho việc thực tập thiền. Một gợi ý là mùi hương của các loại tinh dầu như tinh dầu sả chanh, tinh dầu vỏ quýt… cũng sẽ giúp làm dịu mát không gian cho cảm giác thoải mái, dễ chịu.

thực tập thiền

Dụng cụ hỗ trợ ngồi thiền

Bồ đoànđệm ngồi thiền (tọa cụ) và gối kê tay là những vật dụng có khả năng hỗ trợ rất tốt khi bạn ngồi thiền. Đó là những thứ căn bản mà bạn nên có để giữ một tư thế ngồi yên ổn, vững chắc. Bồ đoàn, đệm ngồi thiền và gối kê tay sẽ giúp giữ cho đầu, cổ, và cột sống của bạn nằm trên một đường thẳng để không gây đau mỏi khi ngồi thiền, từ đó mới có thể giữ cho thân tâm bạn được yên ổn và giúp việc hành thiền mau tiến bộ. Nếu không có điều kiện, bạn có thể sử dụng những tấm vải, khăn hay mền gấp lại thay thế cũng được.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, không gian nơi bạn thực tập thiền cần phải luôn được giữ cho sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Có như vậy mới tạo cảm hứng cho bạn thực tập thiền thường xuyên và lâu dài. Chúc bạn sẽ sắp xếp được một không gian thích hợp để thực tập thiền tại nhà như ý.

Similar Posts