Thiên Nhiên Tâm và cái duyên với Nghệ nhân Trà đạo Bùi Thị Ngọc Mỹ

Giới yêu trà, đặc biệt là thiền trà chắc không ai xa lạ với nghệ nhân Bùi Thị Ngọc Mỹ, người đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc giữ gìn những nét văn hóa truyền thống cũng như giới thiệu bản sắc văn hóa Việt Nam đến bè bạn khắp năm châu. Năm 2007, tại Festival Văn hóa trà toàn quốc tổ chức tại Đà Lạt, cúp văn hóa trà đã được trao cho Cô Bùi Thị Ngọc Mỹ, Giám đốc Công ty Mỹ thuật Thanh Sơn, chủ nhân của Trà đạo Việt ở TP. HCM.

Một sự kiện đáng nhớ nữa là vào ngày 25/08/2018, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Bến Nhà Rồng, Hội Di sản Văn hóa TP. HCM đã tổ chức buổi lễ ra mắt Chi hội Văn hóa Trà và Thư pháp Việt và tại đây, Cô Bùi Thị Ngọc Mỹ đã vinh dự nhận quyết định bổ nhiệm Chi hội trưởng. Cô Bùi Thị Ngọc Mỹ được biết đến là người sáng lập Câu lạc bộ Văn hóa trà đạo Việt Nam, tính đến nay đã hoạt động gần 20 năm. Ngoài Việt Nam, Cô còn được mời đi Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc… để biểu diễn cách pha trà và uống trà.

Nằm trong di sản truyền thống của dân tộc Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trà không chỉ là thú vui tao nhã, mà còn là thức uống mang lại sức khỏe và vẻ đẹp cho con người. Khác với văn hóa trà tĩnh lặng của Nhật Bản hay cầu kỳ của Trung Hoa, cách uống trà của người Việt mang bản chất bình dị, phóng khoáng nhưng vẫn không kém phần công phu. Điều đặc biệt được chú trọng là không khí cuộc trà. Người pha trà phải hết sức khoan thai, tĩnh tại trên từng động tác rửa, pha, lược, rót trà và cung kính dâng mời. Người uống trà trở thành như tri âm tri kỷ, cùng tận hưởng trọn vẹn hương vị của trà với cảm giác bình lặng, an nhiên trong từng ngụm trà.

Nghệ nhân trà Bùi Thị Ngọc Mỹ còn là người tạo nhân duyên cho sự ra đời của Trung tâm Yoga Sivananda Đà Lạt, là nơi đào tạo huấn luyện viên Yoga trường phái cổ điển Sivananda cho các học viên Việt Nam, Châu Âu, Mỹ, Canada… kết nối với trung tâm Yoga Sivananda quốc tế có trụ sở chính tại Mỹ. Cô đã bắt đầu tiếp xúc với Yoga từ năm 2007 tại Sivananda Yoga Farm, Hoa Kỳ, tốt nghiệp Khóa đào tạo giáo viên Yoga Sivananda TTC năm và Khóa đào tạo giáo viên nâng cao ATTC tại Việt Nam, khóa Tâm lý học trong Yoga và Trị liệu bằng phương pháp Massage Ayurvedic.

Nhờ có sự tương đồng về văn hóa cũng như những giá trị mà cả hai đều mong muốn gửi gắm, trao tặng đến mọi người nên trong thời gian qua, Thiên Nhiên Tâm đã vinh dự được đồng hành cùng nghệ nhân Bùi Thị Ngọc Mỹ trong việc mang lại những giá trị thiết thực, giúp ích và nuôi dưỡng tinh thần cũng như thể chất của người Việt. Một gói sản phẩm toàn diện vừa được thiết kế xong. Bằng sự kết hợp giữa các sản phẩm thiên nhiên, nghệ thuật thiền trà, nghệ thuật thư pháp cùng với phương pháp trị liệu cổ truyền chính thống, gói sản phẩm hy vọng sẽ mang lại những giá trị mà bạn không thể tìm được ở bất cứ nơi nào khác.

(Thiên Nhiên Tâm)