Niềm vui của việc trồng hoa, làm vườn

Thú vui trồng hoa trong vườn nhà, đặc biệt là hoa hồng đã giúp ích cho mình rất nhiều trong công việc kinh doanh, đời sống tinh thần và việc nuôi dạy con.

- Tập tính KIÊN NHẪN: Hoa hồng khó chăm, cần thời gian chăm bón, cắt tỉa, tưới tẩm và yêu thương rất lâu mới ra được hoa đẹp.

- Tập khả năng TẬP TRUNG: Hoa hồng có gai nhọn trên khắp thân cây nên khi chăm rất dễ bị gai đâm. Vì vậy, khi chăm hoa mình phải hết sức cẩn thận, tập trung và nhẹ nhàng. Nhờ yếu tố này mình thực hành mỗi ngày nên khi làm việc mình tập trung rất cao và luôn có sáng kiến, ý tưởng hay để tạo ra kết quả công việc tốt.

- Tập cho TÂM KHỎE: Khi tiếp xúc với thiên nhiên, hoa lá, đất, nước, màu sắc và ngắm những nụ hoa đang hé nở, cũng như những bông hoa vươn mình đón ánh nắng mặt trời mỗi buổi sáng, những em hồng nhung rực rỡ dưới ánh trăng hay chỉ là những hạt mưa đọng trên các bạn hồng trắng cũng làm cho tâm hồn mình dạt dào cảm xúc. Sự rung động đến từ việc mình đã nhận được kết quả hoàn hảo sau những ngày nhẫn nại chăm bón những nàng hoa khó tính. Điều này rất quan với mình vì nó giúp cho công việc mưu sinh mỗi ngày luôn trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ được tưới bằng nguồn năng lượng của thiên nhiên. Nhờ nó mà mình luôn cảm thấy vui vẻ và yêu thích tất cả những công việc mình thực hiện.

- Tập thói quen VẬN ĐỘNG: Việc chăm sóc cây cối, hoa lá cũng giúp cho mình siêng năng vận động hơn. Về sau này, mình trở nên vận động một cách tự nhiên, nhẹ nhàng với cảm giác hứng thú mà không cần một sự cố gắng nào.

BÀI HỌC CUỘC SỐNG

Theo mình thấy, việc nuôi dạy và chăm sóc con cái trong thời đại này không khác gì việc chăm sóc một cây hoa hồng. Thực tế, chỉ cần một khoảng sân hay khuôn viên nhỏ trên ban công là đã có thể trồng hoa, đủ để cho con có được bài học đáng giá. Quá trình quan sát từ khi cây hoa hồng còn nhỏ đến khi ra nụ, ra hoa và nở bung ra dưới ánh mặt trời sẽ cho con nhận ra là để có được thành tựu như vậy thì mình phải phải vất vả như thế nào, phải kiên nhẫn như thế nào và cảm giác hạnh phúc ra sao. Bên cạnh đó, mình cho con thấy việc trồng một cây hoa hồng cũng giống như việc mang thai con, nuôi nấng con, dạy dỗ con để cho con có cuộc sống này. Con sẽ yêu đời hơn, trân quý cuộc sống hơn, làm được những điều có giá trị hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Vào những buổi chiều khi con đi học về, con lại ra vườn của con tưới cây, bón phân và khe khẽ hát cùng những em hoa hồng, sản phẩm do chính tay con tạo ra. Điều này có thể mang lại cho con sự hài lòng, niềm tự hào, cảm giác hưng phấn và thư giãn cùng thiên nhiên và giúp cho con nhận ra giá trị của bản thân.

Mình kiên trì áp dụng, kiên trì giải thích, kiên trì trò chuyện và giúp đỡ con, chụp ảnh đẹp của tụi mình và hoa lá. Mình chăm chỉ đều đặn mỗi ngày và kết quả bất ngờ là nhận thấy theo thời gian, con không chỉ yêu đời hơn mà bản thân mình cũng rất vui vẻ, hạnh phúc, những khó khăn thường ngày trong cuộc sống cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mình thấy xung quanh mình tràn ngập niềm hạnh phúc.

Thêm một điều đặc biệt nữa là mình đã nhận ra yếu tố ĐỊNH trong THIỀN. Đầu óc mình thư giãn, chỉ tập trung vào việc chăm bẵm và ngắm hoa, không còn suy nghĩ lan man nhiều thứ như trước. Mình nhận ra mỗi ngày chỉ cần 30 phút cho việc này thôi cũng sẽ giúp cho tâm trí sáng suốt, minh mẫn. Mình nhận thấy mình càng ngày suy nghĩ thông thoáng, có nhiều sáng kiến và ý tưởng tốt khi giải quyết vấn đề, hài hòa hơn trong giao tiếp, ứng xử cũng như vững vàn hơn khi đối diện với khó khăn.

Cảm ơn VIỆC TRỒNG HOA HỒNG ĐÃ CHỮA LÀNH THÂN VÀ TÂM cho hai mẹ con mình!

(Lý Tú Anh - Sáng lập Thiên Nhiên Tâm)