Nguyên nhân tóc dầu và bí quyết chăm sóc tóc dầu hiệu quả

Nguyên nhân tóc dầu

Chỉ trừ một số ít bộ phận của cơ thể như tay và chân ra thì tuyến nhờn có mặt ở khắp nơi trên thân thể bạn, trong đó có ở chân tóc. Sự tăng tiết bã nhờn ở chân tóc dẫn đến tình trạng tóc dầu, tạo cảm giác lúc nào cũng bết dính ở chân tóc. Thường thì người có tóc sợi nhỏ thì dễ bị dầu hơn do số lượng tuyến bã nhờn nhiều hơn những người khác. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân dẫn đến tóc dầu như: thiếu Vitamin B, thời tiết nóng, tâm lý căng thẳng, do di truyền…

Tuy nhiên, có một nguyên nhân ít ai để ý tới, đó là sử dụng dầu gội có độ tẩy rửa mạnh. Khi sử dụng các loại dầu gội này thường xuyên sẽ làm mất đi lượng dầu tự nhiên bình thường trên da đầu. Khi đó, da đầu sẽ tự động tăng tiết nhờn để bù đắp lại khiến cho tóc lại nhiều dầu hơn. Lúc này bạn sẽ có xu hướng muốn sử dụng loại dầu gội có độ tẩy rửa mạnh và tóc lại càng dầu hơn. Để khắc phục tình trạng tóc dầu, bạn cần có phương pháp chăm sóc mái tóc của mình đúng cách.

Bí quyết chăm sóc mái tóc dầu hiệu quả

Gội đầu đúng cách

Bạn nên gội đầu thường xuyên để làm sạch da đầu, giảm lượng dầu sinh ra trên tóc và da đầu. Khi gội nên cào nhẹ nhàng trên da đầu, không cào quá mạnh vì sẽ kích thích tuyến nhờn trên da đầu hoạt động mạnh hơn.

Gội đầu bằng nước ấm

Với tóc dầu, bạn không nên dùng nước nóng để gội đầu. Nên sử dụng nước ấm để gội đầu là tốt nhất vì nước ấm có khả năng làm nở các mao mạch trên da đầu giúp lưu thông máu và giảm tiết nhờn. Nước ấm cũng làm giãn nở các lỗ chân lông và các lớp biểu bì, giúp loại bỏ bụi bẩn trên da đầu hiệu quả nhất. Khi xả, tốt nhất là nên xả bằng nước lạnh sẽ  có tác dụng cải thiện cảm xúc và tốt cho trí nhớ, đồng thời giảm được lượng dầu sinh ra.

Không lạm dụng dầu xả

Dầu xả có chứa các thành phần chất dinh dưỡng có thể mang lại cho tóc sức sống mới, diện mạo mới. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng liên tục và sử dụng quá nhiều dễ làm da đầu nhờn và có gàu. Hơn nữa, dầu xả chỉ có tác dụng đối với phần tóc cách chân tóc 2 cm. Nên nếu bạn bôi dầu xả vào da đầu thì cũng sẽ không có tác dụng gì mà còn gây nên tình trạng tóc bết dính rất khó chịu.

Sử dụng nước gội đầu thảo dược thiên nhiên như bồ kết, sả, vỏ bưởi, ngãi cứu

Để chăm sóc mái tóc dầu, bạn có thể sử dụng các loại nước gội đầu từ thảo dược thiên nhiên như bồ kết, sả, vỏ bưởi, ngãi cứu. Ban đầu, khi mới dùng nước gội bồ kết sẽ không cho cảm giác sạch bong như dầu gội thông thường. Nhưng nếu tiếp tục sử dụng và sử dụng lâu dài, nước gội đầu bồ kết sẽ giúp cân bằng lại quá trình tiết dầu và tóc sẽ giảm dầu một cách rõ rệt. Ngoài ra, việc gội đầu bằng nước gội đầu bồ kết khoảng 2 lần mỗi tuần còn có tác dụng giúp bạn thư giãn tóc và da đầu, giảm căng thẳng và rất sảng khoái.

(Thiên Nhiên Tâm)