Các tư thế ngồi thiền phổ biến

Bạn đã bao giờ ngồi thiền và tự hỏi xem mình đã làm đúng chưa? Dưới đây là 5 tư thế ngồi thiền phổ biến. Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể mà bạn hãy chọn tư thế phù hợp nhé.

Các tư thế ngồi thiền phổ biến

1. Tư thế Kiết già: tư thế ngồi kiết già đòi hỏi sự linh hoạt cao ở hông, đầu gối và mắc cá chân khỏe mạnh. Tư thế ngồi kiết già là bắt chéo chân với chân phải trên đùi trái và chân trái nằm trên đùi phải, đầu gối mở rộng, hai bàn chân ở dưới đầu gối đối diện nhau, hai bàn tay để thư giãn trên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên hoặc hướng xuống.

2. Tư thế Bán già: gác chân trái hoặc chân phải lên đùi của chân khác khác trong khi chân còn lại thì gập bên dưới, trước khi ngồi thì nên khởi động cổ chân cho cơ bắp được thả lỏng, nếu ngồi không quen tư thế này thì dễ bị tê và mỏi chân.

3. Ngồi kiểu Miến Điện: đầu gối cong và hai chân được gấp chéo nhau.

4. Quỳ: đối với những bạn xương khớp không linh hoạt thì tư thế quỳ có thể sẽ thích hợp. Tư thế này có thể dùng dụng cụ hỗ trợ như ghế ngồi thấp, bồ đoàn, đệm ngồi để mông có thể ngồi lên dụng cụ hỗ trợ này.

5. Ngồi trên ghế: tư thế ngồi trên ghế với chân và vai rộng. Bạn có thể sử dụng đệm, bồ đoàn để hỗ trợ phần lưng phía sau nếu như bạn có vấn đề về cột sống. Tư thế này đem lại sự thoải mái cho bạn có vấn đề về xương khớp như người lớn tuổi.

Điều quan trọng trong tất cả tư thế ngồi thiền thì điều quan trọng là cột sống phải được giữ thẳng điều này giúp cho cơ hoành di chuyển tự do cho phép hơi thở trở nên sâu, lưu thông dễ dàng và tự nhiên. Đùi thì có một độ dốc xuống từ phần xương chậu đến đầu gối để xương chậu hướng về phía trước để hỗ trợ cho lưng.

Bạn có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ việc ngồi thiền như: đệm ngồi thiền (tọa cụ), bồ đoàn, gối ngồi thiền, gối kê tay… để giúp bạn có một tư thế ngồi đúng, thoải mái và đặc biệt giúp bạn thiền sâu và lâu hơn hạn chế được một số tình trạng gây khó chịu trong khi bạn ngồi thiền.