bình tĩnh sống

Bình tĩnh sống

Bình tĩnh sống, một trong những chất liệu quan trọng giúp chúng ta trở nên bất biến trước vạn biến. Bình tĩnh sống là không hấp tấp, không nóng vội, không phản ứng chống trả ngay lập tức trước những điều bất như ý, hay trái nghịch xảy ra. Và bình tĩnh còn là không phấn khích, không lăn tăn chụp bắt, không đắm đuối mê say trước những điều như ý hấp dẫn, hay thuận lợi mà mình đang có.

Bình tĩnh sống cũng là cơ hội để xét lại mình

Bình tĩnh là sự dừng lại, để cho mọi cảm xúc lắng dịu xuống, nhường chỗ cho sự sáng suốt hay lý trí lên ngôi. Bình tĩnh sống còn là cơ hội để chúng ta xét lại xem mình nên chọn giải pháp đối đầu hay rút lui. Mà nếu đối đầu, tức là tuỳ duyên đó, thì làm sao để có thể bất biến, không bị chao đảo, quật ngã hay thất bại thảm hại.

“Bình tĩnh sống” nghe có vẻ hơi già, một thông điệp có vẻ không phù hợp với người trẻ, vốn dĩ quen với nhịp sống hối hả, với nhiều cơ hội, nhiều mục tiêu, nhiều ước mơ. Nhưng mà thật ra chỉ có bình tĩnh, lùi lại một bước, thì mới có thể chọn lọc được cơ hội nào là phù hợp nhất, và đỡ phải trả những cái giá quá đắt. Chỉ có bình tĩnh, chậm lại một chút, thì chúng ta mới tìm ra được những giải pháp khôn ngoan, đỡ tiêu hao năng lượng, đỡ làm tổn hại kẻ khác và môi trường thiên nhiên xung quanh, mà vẫn có thể đi tới thành công. Huống hồ chi, trong bối cảnh đầy biến động như hiện nay, thì bình tĩnh sống là phương thức vô cùng cần thiết để giảm thiểu mức nguy hiểm hay tổn hại tới sức khoẻ. Đồng thời hoá giải những căng thẳng, lo âu quá mức cho cuộc suy thoái về kinh tế toàn cầu.

bình tĩnh sống

Bình tĩnh sống không có nghĩa là thờ ơ, vô tư, không tích cực, mà đó chính là thái độ sống chậm mà chất. Hành động gì cũng phải có sự suy xét khôn ngoan, không dễ bị khích động bởi tâm thức cộng động, không dễ trở thành miếng mồi ngon cho sự khủng hoảng kinh tế, và cả sự khủng hoảng tâm lý, nhất là sau những biến động chung. Có thể nói, chưa bao giờ chúng ta cần sự bình tĩnh để sống, để suy nghĩ, để hành động như là bây giờ, vì trong nguy biến chúng ta dễ mắc phạm những sai lầm đáng tiếc. Một bước sa chân là ngàn đời ân hận.

Tùy duyên phải có bình tĩnh thì mới có thể bất biến được. Mỗi giây phút đối đầu với nghịch cảnh mà ta luôn bình tĩnh để quan sát, thấu hiểu rõ nội tâm mình, kiên trì quay về nạp lại năng lượng thì khó khăn hay trở ngại nào cũng đều có thể vượt qua.

bình tĩnh sống

Similar Posts