Áo dài Việt xưa - Biểu tượng của sự kết nối

Với mình, ÁO DÀI là trang phục không thể thiếu trong tủ quần áo. Và trong số các kiểu áo dài từ truyền thống đến hiện đại, ÁO DÀI XƯA vẫn luôn là một trong những mẫu áo dài mình yêu thích nhất.

Có những chiếc áo dài xưa mình hầu như chỉ treo trong tủ ít khi mặc, nhưng thỉnh thoảng lại cứ thích mở tủ lấy ra ngắm nhìn hồi lâu, sau đó ướm lên người, rồi lại đứng trước gương ngắm nghía. Mình biết là tại sao mình yêu những chiếc áo dài xưa mang nét CUNG ĐÌNH như vậy.

Từ khi còn bé, mình đã thấy bà ngoại và mẹ vất vả mưu sinh, bận rộn từ sáng sớm đến tối mịt. Vậy mà vào những ngày lễ, tết vẫn chăm chút mái tóc, bàn tay, lược giắt, trâm cài, áo dài gấm, khăn the... để đi lễ hay tiếp đón khách. Mình thật ngưỡng mộ.

Sự duyên dáng, sang trọng của bà ngoại và mẹ trong những chiếc áo dài xưa đó đã in sâu vào tâm trí mình cùng với lời dạy: "Con à, cho dù có vất vả đến đâu thì cũng phải chăm chút cho bản thân con nhé!". Mình luôn trân trọng, yêu thương và gìn giữ tất cả những gì mà má và bà ngoại đã trao cho mình.

Mình chỉ mặc chiếc áo dài xưa này vào những ngày lẽ hội đặc biệt. Nhưng lần mình nhớ nhất là vào dịp tết năm rồi, khi đó mình mặc để đi lễ chùa ở quê mình vào sáng mùng một. Đi giữa tiết trời giá lạnh của vùng đất Ban Mê mà mình cảm giác chiếc áo dài như đang bừng lên hơi ấm, hai vạt áo vẫn tinh nghịch bay đùa cùng cơn gió nhè nhẹ và những tia nắng vàng nghiêng ngả hai bên đường mình đi.

Mùa xuân đến mang theo bao niềm vui và hứng khởi, hứa hẹn một năm mới với nhiều đổi khác. Giữa thời khắc chuyển giao đó, đất trời như căng tràn nhựa sống, cùng với vẻ đẹp ngàn đời của tà áo dài Việt đã làm nên một bức tranh sống động, đầy màu sắc, khiến cho lòng người không khỏi xao động, bâng khuâng.

Một kỷ niệm đẹp khác đó là lần con trai mình tổ chức văn nghệ, mình đại diện phụ huynh tham gia tiết mục mà hai mẹ con cùng ra trận. Mình lúc đó mặc chiếc áo màu hồng, đầu đội khăn, lưng thắt đai hồng, tay cầm thanh bảo đao, cùng con trai trong bộ đồ võ lên sân khấu biểu diễn giữa tiếng trống vang dội. Thật là vui quá chừng luôn! Kết thúc chương trình, con trai hãnh diện đứng khoanh tay chụp ảnh cùng các bạn.

Áo dài Việt đẹp là nhờ sự giản đơn mà tinh tế, kín đáo mà đầy gợi cảm. Biết bao bài thơ, bản nhạc đã ra đời xuất phát từ cảm hứng về chiếc áo dài này. Vẻ đẹp lạ thường của chiếc áo dài Việt xưa sẽ còn mãi theo mình qua nhiều năm tháng, bởi với mình nó đã là sự kết nối của nhiều thế hệ. Nó luôn khiến cho mình mỗi lần ngắm nhìn đều cảm thấy lòng nôn nao và ấm áp lạ thường, như mùa xuân luôn mãi còn quanh đây.

Lý Tú Anh
- Founder Công ty TNHH Thiên Nhiên Tâm.
- Founder & CEO Công Ty TNHH Thương Mại Vận Tải Quốc Tế 
Ngôi Sao Mỹ.
- Giám đốc Điều hành NCS Line Vietnam.
- Chủ tịch NK1 Câu Lạc Bộ WLIN Charming.
- Hội viên Hiệp Hội Combined Logistics Networks.
- Chi Hội Phó Chi Hội Nữ Trí Thức Doanh Nhân - Hội Nữ Trí Thức TP. HCM .
- Giảng Viên Doanh Nhân Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành.